Mắt cận có nên đeo kính áp tròng?

Mắt cận có nên đeo kính áp tròng không vậy thưa bác sĩ? Tình hình là mắt em bị cận khiến tầm nhìn bị hạn chế. Nghe mọi người bảo đeo kính áp tròng có thể khắc phục tình trạng trên nhưng em vẫn còn đang băn khoăn không biết mắt cận có nên đeo kính áp tròng không. Mong bác sĩ tư vấn giải đáp. Em xin cảm ơn. (Minh Vy – Cà Mau)Trả lời:

Chào Minh Vy! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về thắc mắc mắt cận có nên đeo kính áp tròng của bạn, bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc xin được giải đáp như sau:

Mắt cận có nên đeo kính áp tròng?

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin, tật cận thị ngày càng phổ biến ở hầu hết mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, để làm mắt sáng và nhìn rõ hơn, nhiều người đã sử dụng kính áp tròng. Loại kính này sử dụng cho các trường hợp điều chỉnh tật khúc xạ của mắt, thay đổi màu mắt thẩm mỹ, điều chỉnh các bệnh lý.

Mắt cận có nên đeo kính áp tròng? (1)

Mắt cận có nên đeo kính áp tròng có nên đeo kính áp tròng không cũng khiến nhiều người băn khoăn

Về vấn đề mắt cận có đeo kính áp tròng không thì bác sĩ thẩm mỹ Hàn Quốc khuyên bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên về mắt mới biết được rằng mắt của bạn có nên đeo kính áp tròng không bởi nếu mắt của cháu có giác mạc mỏng, khô thì không nên dùng kính áp tròng vì sẽ khiến bệnh của mắt trở nên trầm trọng hơn.

Lưu ý khi đeo kính áp tròng

Nếu sử dụng kính áp tròng thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau để vừa giúp đôi mắt tinh anh, sáng khỏe, vừa đảm bảo an toàn.

+ Khi dùng kính áp tròng, bạn phải vệ sinh sạch sẽ nếu không có thể gây loét giác mạc, tổn thương mắt.

+ Thời gian đầu sử dụng kính áp tròng, mắt của bạn sẽ cảm thấy khó thích ứng nên cần phải có thời gian để mắt làm quen kính. Nếu mắt có cảm giác bị xốn, cộm, nóng rát và đỏ, bạn phải lấy kính ra khỏi mắt ngay và đi khám bác sĩ ngay.

+ Luôn luôn phải rửa tay sạch với xà phòng, lau khô tay trước khi đeo kính áp tròng và không được tự ý dùng thuốc nhỏ mắt.

Mắt cận có nên đeo kính áp tròng? (2)

Luôn rửa tay sạch sẽ khi đeo kính áp tròng

+ Sau 8-10 giờ sử dụng kính áp tròng và khi đi ngủ, bạn nên tháo kính ra và ngâm vào dung dịch bảo quản. Mỗi lần đeo kính lại, cháu nên nhỏ 1 giọt nước mắt nhân tạo để tránh làm khô giác mạc.

+ Khi đi bơi không nên đeo kính áp tròng hoặc tiếp xúc gần với bếp gas, lửa, hơi nóng… vì có thể làm cho tròng kính co lại, gây tổn thương mắt.

Bật mí các cách giúp khắc phục cận thị

Ngoài đeo kính áp tròng ra thì để giảm độ cận thị, cho mắt sáng khỏe, bạn nên bỏ túi một số bí quyết sau:

+ Khi bị cận bạn nên chọn kính đúng số, đo khoảng cách hai đồng tử mắt để cắt lắp mắt kinh đúng cho từng người một, ở mỗi người khoảng cách này là khác nhau, không đeo kính của bạn khác mặc dù cùng số.

+ Tập có thời gian mắt không nhìn qua kính, trong thời gian này cố gắng chớp mắt, điều chỉnh nhìn vật rõ nhất.

+ Không nên để mắt nhìn vào màn hình vi tính nhiều vì sẽ giảm thị lực và tăng độ cận thị. Thay vào đó, bạn nên để cho mắt thư giãn và cần làm việc ở khoảng cách thích hợp, từ mắt đến sách khoảng 30 – 40 cm.

Mắt cận có nên đeo kính áp tròng? (3)

Nên thư giãn cho mắt để mắt được nghỉ ngơi và sáng khỏe hơn

+ Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt như rau xanh, các loại đậu, vitamin, uống nhiều nước, nên đi ngủ trước 10 giờ để mắt được nghỉ ngơi.

+ Mỗi buổi sáng nên nhìn vào cây xanh để tăng điều tiết cho mắt.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn Vy đã biết được mắt cận có nên đeo kính áp tròng. Hãy bỏ túi những chia sẻ đó để có đôi mắt sáng khỏe hơn.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899