Độ tuổi nào có thể chữa sụp mí mắt bẩm sinh?

Chào bác sĩ, con gái tôi năm nay 8 tuổi. Từ khi sinh ra, cháu đã gặp tình trạng sụp mí mắt. Vì vậy, tôi muốn đưa cháu đi thực hiện phương pháp thẩm mỹ chữa sụp mí để khắc phục triệt để. Nhưng tôi rất băn khoăn không biết độ tuổi nào có thể chữa sụp mí mắt bẩm sinh. Xin bác sĩ hãy giải đáp cho tôi. (Mai Hoa – Cần Thơ)

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho chúng tôi. Về thắc mắc “Độ tuổi nào có thể chữa sụp mí mắt bẩm sinh”, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sụp mí mắt bẩm sinh là gì?

Hiện nay, sụp mí mắt là một bệnh lý khá phổ biến, trong đó có 55 – 75% trường hợp là sụp mí bẩm sinh. Sụp mí mắt bẩm sinh xuất hiện ngay sau khi sinh với các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Đây là tình trạng mi trên sụp xuống thấp hơn so với mức bình thường, chức năng của cơ nâng mi yếu. Nguyên nhân là do sự khác biệt về vị trí phân bố dây thần kinh của các sợi cơ nâng mi. Từ đó dẫn đến số lượng các sợi cơ nâng mi bị rối loạn và thay thế bằng các tổ chức xơ nên không thể co giãn được.

Khi trẻ gặp trường hợp sụp mí, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và thăm khám kịp thời.

Độ tuổi nào có thể chữa sụp mí mắt bẩm sinh (1)

Sụp mí mắt bẩm sinh làm ảnh hưởng đến thị lực và tạo tâm lý mặc cảm cho trẻ

Độ tuổi nào có thể chữa sụp mí mắt bẩm sinh?

Với sự phát triển của công nghệ, phương pháp chữa sụp mí mắt ra đời nhằm tạo mắt hai mí, khắc phục nhược điểm cho đôi mắt. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại băn khoăn về vấn đề độ tuổi nào có thể chữa sụp mí mắt bẩm sinh cho trẻ.

Theo nhiều chuyên gia cho biết, việc chữa sụp mí mắt phụ thuộc vào sức khỏe, cơ địa và tình trạng hiện tại của mắt đối với từng trẻ. Vì vậy, phương pháp này có thể thực hiện khi trẻ khoảng 5 – 6 tuổi vì khi đó trẻ đã đủ lớn, thể chất đã phát triển. Tuy nhiên, với trường hợp trẻ bị sụp mí nặng thì phải tiến hành chữa trị ngay để không làm tình trạng nặng thêm.

Độ tuổi nào có thể chữa sụp mí mắt bẩm sinh (2)

Trẻ từ 5 – 6 tuổi có thể chữa sụp mí mắt bẩm sinh

Chữa sụp mí mắt bẩm sinh tiến hành như thế nào?

Quy trình chữa sụp mí mắt khá đơn giản và nhanh chóng nhằm thẩm mỹ mắt to. Bác sĩ sẽ tác động vào phần mí mắt để nâng cơ mi, loại bỏ các mô xơ mỡ và điều chỉnh mí mắt về vị trí bình thường. Để đảm bảo đôi mắt của trẻ không gặp biến chứng về sau, đòi hỏi trẻ và bác sĩ phải hợp tác với nhau để thực hiện đúng theo trình tự như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn 

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám về tình trạng sụp mí và kiểm tra sức khỏe của trẻ đảm bảo đạt yêu cầu phẫu thuật.

Bước 2: Đo vẽ nếp mí mới

Bằng bút y khoa, bác sĩ sẽ đo vẽ đường mí tương lai phù hợp với thẩm mỹ gương mặt của trẻ.

Bước 3: Gây tê tại chỗ

Bước này rất quan trọng vì sẽ không làm trẻ đau, dễ dàng cho quá trình phẫu thuật.

Bước 4: Tiến hành phẫu thuật

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật dựa trên nếp mí đã xác định. Kết thúc tiến trình, bác sĩ dùng chỉ khâu không để lại sẹo.

Độ tuổi nào có thể chữa sụp mí mắt bẩm sinh (3)

Đôi mắt trước và sau khi được chữa trị sụp mí

Trong trường hợp của con gái chị Hoa, chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành chữa sụp mí mắt bẩm sinh cho bé để tình trạng này không nặng thêm. Tuy nhiên, bạn cần tìm một địa chỉ thẩm mỹ uy tín và có đội bác sĩ giàu tay nghề để thực hiện. Đây là yếu tố cần thiết để bé nhanh chóng có một đôi mắt đẹp, không để lại biến chứng về sau.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899